Dự đoán giá đất năm 2023 có trở nên sôi động hơn

Dự đoán giá bất động sản năm 2023 có trở nên sôi động hơn
Đánh giá

Dự đoán giá đất năm 2023 một số chuyên gia cho rằng, kênh đầu tư này sẽ lấy lại được vị thế cân bằng, phục hồi. Những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm đang xuống vốn vào lĩnh vực bất động sản cũng đã nhìn nhận rằng, dù thanh khoản và giao dịch bất động sản đang ở mức thấp và thị trường ảm đạm, nhưng kịch bản hạ giá rất khó xảy ra vào năm 2023.

Bất động sản là một mặt hàng rất khó giảm giá

Dự đoán giá đất năm 2023? Đã hơn một năm nay, thị trường bất động sản liên tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Sự trầm lắng cũng lan rộng tới nhiều khu vực, chủ yếu tập trung vào phân khúc đất thổ cư, đất nền, shophouse, bất động sản nghỉ dưỡng… Ở một số địa phương còn từng xuất hiện các cơn sốt lớn như Thanh Hóa, Hưng Yên, Hải Dương, Hòa Bình, Thái Bình… hiện tại lại có tình trạng giảm giá để sớm có thể thoát hàng. 

Sự trầm lắng trên thị trường bất động sản giống như là một vòng xoay đúng quỹ đạo sau khoảng thời gian tăng nóng của BĐS. Bên cạnh đó, sự lo ngại về việc lãi suất tăng cao, hạn chế room tín dụng cho bất động sản chính là một trong những nguyên nhân khiến thị trường ngày càng trầm hơn. 

Những khó khăn hiện tại đang hiện diện trên thị trường bất động sản khiến người ta dự đoán về 1 khả năng bất động sản giảm giá vào thời điểm cuối năm nay hoặc thị trường bđs 2023. 

Nhưng không ít nhà đầu tư vẫn lạc quan với thị trường bất động sản 2023, không thể phủ nhận khó khăn trên thị trường, tuy nhiên giá đất 2023 chắc chắn sẽ khó giảm đồng loạt như giai đoạn 2011 – 2013. Có chăng đây sẽ chỉ là hiện tượng cắt lỗ xảy ra cục bộ với mức giảm khoảng 10 đến 20% đối với các loại bất động sản đã tăng nóng trong thời gian qua. Nhất là những thông tin về tăng lương cơ sở trong năm 2023 cũng là tín hiệu để dự đoán giá đất năm 2023 sẽ còn tăng. 

Thị trường bđs 2023 sẽ không lặp lại giai đoạn 2011 – 2013

Những đánh giá các nhà đầu tư và chuyên gia đưa ra trong giai đoạn này chính là sự lặp lại của thị trường vào giai đoạn 2011 – 2013. Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Anh Quê cho rằng, thị trường bất động sản vào giai đoạn 2011 – 2013 có nhiều điểm giống và không giống với giai đoạn 2022 – 2024. 

Dự đoán giá đất năm 2023
Thị trường bđs 2023 sẽ không lặp lại giai đoạn 2011 – 2013

Theo ông Quê, điểm tương đồng của 2 giai đoạn này là đều được Nhà nước dùng các công cụ chính sách, tài chính, truyền thông để kiềm chế việc bất động sản tăng nóng. Sau khi Nhà nước thực hiện những chính sách này thì thị trường bất động sản nhanh chóng hạ nhiệt. 

Tuy nhiên, điểm khác nhau đó là lãi suất cho vay giai đoạn 2010 – 2012 trên 25%, 1 con số cao khủng khiếp. Còn giai đoạn 2021 – 2023 thì lãi suất cho vay chỉ ở khoảng 9 – 13%, theo dự báo giai đoạn năm 2022 – 2024 sẽ không quá 15%.

Vào giai đoạn 2009 – 2011, gần như 100% các nhà đầu tư bất động sản vay vốn ngân hàng. Nhưng sang giai đoạn năm 2020 – 2022 thì chỉ còn khoảng 30 – 50%, giá đất nền không vượt quá 15%. 

Mặt khác, giai đoạn 2022 – 2024, Nhà nước cũng đã có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc quản lý và xử lý bất động sản. Nhà nước cũng đã đánh giá đúng vai trò quan trọng của thị trường bất động sản trong nền kinh tế, định hướng sự phát triển ổn định bất động sản và tạo động lực phát triển nền kinh tế. 

Trong giai đoạn từ 2020 – 2024, tốc độ đô thị hóa là rất lớn: Xã lên thị trấn, huyện lên thị xã, tỉnh sẽ lên thành phố trực thuộc trung ương, diện mạo nông thôn mới, thành thị được thay đổi từng ngày. Yếu tố này sẽ hỗ trợ rất mạnh cho việc tăng giá bất động sản. 

Đáng chú ý là, giai đoạn 2020 – 2024, vốn FDI đầu tư vào Việt Nam dự báo sẽ rất lớn. Nguồn vốn này sẽ hình thành nhiều tỉnh công nghiệp, khu công nghiệp, kéo theo BĐS công nghiệp sẽ tăng giá. 

Bất động sản 2023 sôi động trở lại

Theo các chuyên gia, bất động sản tại nhiều khu vực sẽ có khả năng giảm giá. Đó là những khu vực từng sốt đất, thu hút nhiều nhà đầu tư nhưng đến hiện nay thì việc đầu tư hạ tầng và khai thác kinh doanh không đạt kỳ vọng. Bên cạnh đó, đất nền nhiều nơi khu vực ven TP. HCM cũng sẽ giảm giá.

bat dong san 2023 soi dong tro lai
Dự đoán giá đất năm 2023 – Bất động sản 2023 sôi động trở lại

Dự đoán giá đất năm 2023? Sang đến năm 2023, thị trường bất động sản sẽ có thể phục hồi cục bộ, xuất hiện đầu tư lướt sóng ở một số khu vực khác nhau, các nhà đầu tư trung hạn bắt đầu sẽ giải ngân. 

Chuyên gia Đinh Thế Hiển cho biết, sẽ có rất nhiều điểm sáng giúp phục hồi thị trường bđs 2023. Trong đó, kinh tế tại Việt Nam tiếp tục phát triển dù kinh tế thể giới còn nhiều bất ổn. Hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh mẽ, tạo nên động lực một số thị trường bất động sản. Đầu tư FDI tiếp tục tăng mạnh tạo động lực cho bất động sản công nghiệp và khu dân cư. Các chính sách mới ra đời giúp cho chuẩn hóa và minh bạch thị trường BĐS. Bên cạnh đó, tiến trình đô thị hóa vẫn được phát triển tăng nhu cầu nhà ở đô thị.

Về xu thế đầu tư giai đoạn cuối năm 2022 đến 2023, chuyên gia cho rằng du lịch có được nhiều tín hiệu tích cực nhưng chưa được các nhà đầu tư quan tâm mạnh mẽ. Bất động sản phân lô tại những khu vực xa, khu vực nông nghiệp sẽ giảm thanh khoản mạnh và xuất hiện bán cắt lỗ từ 10 đến 30%. 

Đất tăng hay giảm năm 2023? Hiện nay, thị trường bất động sản đã tốt hơn so với giai đoạn đóng băng trước kia, nhưng những yếu tố vĩ mô cũng đang tác động không nhỏ. Do đó, dòng tiền vào BĐS đang cẩn trọng hơn giai đoạn trước. Theo đó, tình trạng lệch pha cung và cầu càng lớn, người bán nhiều nhưng người mua thì ít. Dòng vốn cực kỳ quan trọng đối với BĐS, thị trường có sôi động hay không phải còn phụ thuộc vào điều này.

Lời kết

Hy vọng với bài viết dự đoán giá đất năm 2023 của songdanhatnam. Các nhà đầu tư có thể rút ra được một cái nhìn tổng quan hơn về thị trường bất động sản trong năm 2023. Chuẩn bị một kế hoạch đầu tư sáng suốt và thông minh cho năm tới! Chúc các bạn thành công!

>>> Tin tức liên quan:

Có nên đầu tư bất động sản vùng ven trong năm 2023 không?

Top 5 Cách Đầu Tư Bất Động Sản Thương Mại Thông Minh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *