Những dự báo về thị trường bất động sản 2023 mà bạn cần biết

Những dự báo về thị trường bất động sản 2023 mà bạn cần biết
Đánh giá

Theo các chuyên gia nhà đất, thị trường bất động sản 2023 sẽ tiếp tục tăng và nóng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, thị trường sẽ hạ nhiệt về dài hạn khi nguồn vốn đầu tư bị co hẹp. Cùng songdanhatnam tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết bên dưới bạn nhé!

Giá đất không ngừng tăng trong giai đoạn sắp tới năm 2023

Theo báo cáo của Bộ Xây Dựng, bất động sản của toàn thị trường trong năm 2022 có xu hướng tăng. Giá bán của một số loại hình BĐS tăng ở 8 khu vực: Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Nẵng, Đồng Nai, Hải Phòng, Hà Nội, Khánh Hòa và TP. HCM 

Giá đất của thị trường bất động sản 2023 không ngừng tăng.

Theo đó, hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM cũng có xu hướng nhà nhà tăng. Tại Hà Nội, giá bán căn hộ tăng trung bình từ 5 -8% theo quỹ. Đặc biệt, phân khúc đất thổ cư và đất nền có giá tăng trung bình từ 20 -25% so với cùng kỳ. Còn tại TP.HCM, giá bán căn hộ tăng gần 10% so với cùng kỳ. Phân khúc đất thổ cư và đất nền tăng từ 10 – 25%. Đối với các khu vực thuộc Đông – Tây Nam Bộ, các tỉnh ghi nhận đất thổ cư tăng từ 7 -27% so với cùng kỳ năm 2022. 

Từ những số liệu được phân tích như trên, nhiều chuyên gia BĐS nhận định rằng giá của thị trường bất động sản 2023 sẽ còn tăng hơn nữa. Bên cạnh đó, Bộ Xây Dựng cũng tuyên bố rằng giá của nguyên vật liệu đầu vào như thép, cát, đá,…sẽ tăng. Đồng thời, sự khan hiếm của nguồn cung sản phẩm mới sẽ khiến giá bất động sản năm 2023 tăng hơn nữa. Vì thế, trước khi xuống tiền bạn cần cân nhắc và hết sức kỹ lưỡng. 

Dự đoán về thị trường bất động sản 2023

Sức cầu hạn chế của bất động sản 2023

Tuy nguồn cung tăng nhưng có sự phân bổ không đồng đều. Đa phần, chúng chỉ tập trung ở những giai đoạn sau của dự án lớn. Chi phí đầu vào leo thang, giá bán sơ cấp được đẩy lên rất cao trong khi giá và tính thanh khoản thứ cấp không có quá nhiều sự biến động. 

Sức cầu hạn chế của bất động sản 2023

Chủ đầu tư thường huy động vốn bằng hai kênh chính. Đó là đòn bẩy tài chính – vay ngân hàng và trái phiếu. Sau những gì đã diễn ra ở năm 2022, hai kênh này đang bị siết khá chặt. Do đó, thị trường bất động sản 2023 được dự đoán như sau: 

  • Nguồn cung mới đưa ra thị trường sẽ giảm đi.
  • Nhà đầu tư bị hạn chế về khả năng tiếp cận vốn vay.
  • Chủ đầu tư phải chi trả nhiều để tiếp cận được nhiều vốn vay nên giá bất động sản năm 2023 được đẩy lên cao.
  • Không có sự đa dạng trong phân khúc bởi các dự án hiện nay đều được định vị ở phân khúc cao cấp. 

Những rủi ro thị trường bđs 2023

Một số rủi ro có thể xảy ra với thị trường bất động sản 2023 như sau:

Những rủi ro thị trường bất động sản 2023

  • Đầu tiên, tình trạng siết chặt phát hành trái phiếu vẫn tiếp tục duy trì. 
  • Thứ hai, nguyên vật liệu đầu vào để xây dựng vẫn tiếp tục leo thang.
  • Thứ ba, nền kinh tế nói chung và bất động sản 2023 nói riêng bị ảnh hưởng bởi tình hình chính trị thế giới bất ổn.
  • Thứ tư, tình hình lạm phát có thể xảy ra và tăng cao.
  • Thứ năm, giá bán vượt quá khả năng của người mua có nhu cầu thực. 

Hiện tại, một số khu vực đã có giá cao gấp 20 – 25 lần khả năng chi trả của người dân. Không dừng lại ở đó, con số này được dự đoán vẫn còn tiếp tục tăng trong tương lai. 

Đứng trên phương diện của các doanh nghiệp, họ sẽ phải đối diện với không ít khó khăn. Có thể kể đến như: việc huy động vốn, nguồn lực để phát triển dự án. Lợi nhuận của doanh nghiệp có thể sụt giảm đáng kể khi phải huy động vốn từ các kênh khác có mức phí cao hơn. Đứng trước tình hình đó, doanh nghiệp cần chuẩn bị cho mình những kế hoạch dự bị để thích ứng với thị trường. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể hợp tác với các doanh nghiệp khác để phát triển dự án. Cần tập trung triển khai các dự án đã có pháp lý đầy đủ tránh kéo dài tiến độ. 

Những điểm nhấn của thị trường bất động sản năm 2023

Sau đại dịch COVID đầy khó khăn, thị trường bất động sản 2023 vẫn vực dậy. Các loại hình BĐS đều có một bước phát triển khá ổn định. Đầu tiên, BĐS khu công nghiệp như một chiếc phao cứu sinh khi mức tăng trưởng đạt 15 -18% nhờ vào việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI. Chưa dừng lại ở đó, cả nước đã thu hút thêm 8,9 tỷ USD nguồn vốn FPI so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, vốn FDI chảy vào BĐS tăng 231%. Đây là tín hiệu tích cực cho phân khúc BĐS khu công nghiệp. 

Những điểm nhấn của thị trường bất động sản năm 2023

Thị trường bất động sản còn được hưởng lại từ các gói tài chính gần 350.000 tỷ đồng. Số tiền này nhằm phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn năm 2022 – 2023.

Ngoài ra, ngân hàng nhà nước còn áp dụng các chính sách tiền tệ như phấn đấu giảm lãi suất vay khoảng 0,5 -1% trong năm 2022 -2023; giảm 2% thuế VAT, tăng bội chi ngân sách Nhà nước bình quân 1 – 1,2% GDP/năm (tối đa 240.000 tỷ đồng)…

Lời kết

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm phần nào về thị trường bất động sản 2023. Hy vọng bạn sẽ có những bước đi phù hợp trong thời gian tới. Hãy theo dõi thêm các bài viết của songdanhatnam để cập nhật thêm các thông tin hữu ích. 

>>> Tin tức liên quan:

Top 5 Cách Đầu Tư Bất Động Sản Thương Mại Thông Minh

4 Sự Thật Về Công Ty Sông Đà Nhật Nam Có Thể Bạn Chưa Biết

Có Nên Mua Và Sống Ở Chung Cư Nhật Nam Không?

Có nên đầu tư bất động sản vùng ven trong năm 2023 không?

Dự đoán giá đất năm 2023 có trở nên sôi động hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *